• Sáng kiến dùng gạch men làm gạch lát nền cho chuồng lợn được hộ dân tại Quảng Nam thực hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế cao mặc dù đặc điểm của gạch men  trơn trượt nhưng lợi đem đến nhiều lợi íchDùng gạch men lát nền chuồng lợn thu được 200 triệu/năm.

  dung gạch men lát chuong lon

  Để việc chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người chăn nuôi phải có những sáng kiến mới để tăng hiệu quả chăn nuôi của mình. Anh Kiều Văn Phẩm là một điển hình với sáng kiến chăn nuôi lợn vô cùng độ đáo. Anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng nuôi với 60 con lợn thịt và 10 con lợn nái tại xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Thời gian đầu, việc chăn nuôi lợn của anh cũng gặp không ít khó khăn do số lượng nuôi nhiều mà nơi đây là khu vực có thời tiết nắng nóng, mùi hôi từ chuồng lợn bốc lên ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống xung quanh.

  Tuy nhiên, với những kiến thức học được khi anh học tại ngành Chăn nuôi tại trường Đại học Nông lâm Huế đã giúp anh không ngừng tìm hiểu các kỹ thuật để khắc phục. Anh đã nghiên cứu phương pháp mới và quyết định lát gạch men ở tất cả các chuồng nuôi lợn. Đây là cách làm mới vì từ trước tới nay chuồng lợn thường lát xi măng, bê tông. Cách làm của anh khiến nhiều người tò mò và cho rằng gạch lát nền  loại này thì không có độ ma sát dễ trơn trượt nhất là móng lợn không thể ma sát với nền gạch.

  Không ai có thể phủ nhận được khả năng chống thấm của gạch men khá cao do được bao phủ bởi một lớp men sứ trên bề mặt và độ bền cứng, đặc biệt hoa văn đẹp trên nó khá đẹp mắt, trông rất giống với đá tự nhiên. Chọn dùng loại gạch men không cần phải bảo dưỡng, vì vậy nó khá được ưa chuộng. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm kể trên thì gạch men cũng có đặc điểm là bề mặt trơn, dễ bị trượt chân. Mặc dù biết nắm được những điều này nhưng anh vẫn tiến hành thử nghiệm. Và kết quả việc lát gạch men giúp việc vệ sinh chuồng trại dễ dàng mang lại hiệu quả cao giúp đàn lợn phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt do ít bệnh tật.

  Với sáng kiến chăn nuôi mới lạ khi sử dụng gạch men làm gạch lát nền đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình Phẩm và hiện nay anh đang nuôi 300 lợn thịt và 30 con lợn nái. Áp dụng cách nuôi cuốn chiếu cứ lợn nái đẻ ra thì anh lại nuôi lợn thịt nên khép kín khâu đầu vào từ đó đó giảm được tiền đầu tư, chu kỳ 3 tháng xuất bán và mỗi năm xuất 4 lứa, anh thu được gần 200 triệu đồng/năm. Cách làm của anh được nhân rộng từ đó nâng cao thu nhập giúp cải thiện cuộc sống của người dân trong vùng. 

   

   
 • Tags:

  Có thể bạn cũng quan tâm

  20/04/2016
  Dùng gạch men lát nền chuồng lợn thu được 200 triệu/năm
  Template: C:\Website\Taicera\Template\Articles\ArticleDetail.htm hiện không tồn tại

  Bản quyền thuộc về:  Công ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại Hải Linh

  0
  172
  388835