Làm thế nào chọn gạch lát nền nhà theo phong thủy hài hòa nhất

Người Việt Nam ta vốn khá coi trọng sự cân bằng về phong thủy, đặc biệt là đối với các đồ vật liên quan đến nhà ở. Kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà theo phong thủy được đưa ra trong bài viết này với mong muốn giúp các gia đình lựa chọn được mẫu gạch ốp lát phù hợp nhất.

Kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà theo phong thủy

Chọn màu gạch phù hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn cho gia chủ

Chọn màu gạch phù hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn cho gia chủ

Màu sắc đại diện cho các mệnh

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất theo quy luật âm dương ngũ hành. Để chọn gạch lát nền phù hợp phong thủy nhất, các gia chủ cần phải biết mệnh của mình phù hợp với màu sắc nào.

Theo thuyết ngũ hành, có 5 mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ… tương ứng với các nguyên tố kim loại, gỗ, nước, lửa và đất. Mỗi mệnh sẽ tương ứng với các màu sắc khác nhau theo quy luật tương sinh, tương khắc.

Mỗi mệnh sẽ có các màu sắc đặc trưng của nguyên tố tương ứng: Kim màu sáng và ánh kim, Mộc có màu xanh và màu lục, Thủy có màu xanh biển sẫm và màu đen, Hỏa gồm màu đỏ, tím, Thổ có màu nâu, vàng, da cam.

Bảng tra cứu màu sắc theo mệnh

Bảng tra cứu màu sắc theo mệnh

Chọn gạch lát nền hợp phong thủy dựa vào màu sắc

Từ những màu sắc tương hợp với các mệnh như bên trên đã đề cập, các gia đình có thể dựa theo để lựa chọn màu gạch phù hợp với mình.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lựa chọn màu sắc gạch có sự hài hòa với gạch viền chân tường, gạch ốp tường hoặc màu sơn tường.

Chọn màu gạch hợp phong thủy từng mệnh

Từ những màu sắc đại diện cho từng mệnh ta có thể lựa chọn được màu gạch cho từng mệnh. Ngoài ra, còn dựa vào quy luật tương sinh và tương khắc để chọn màu sắc “sinh” và tránh các màu sắc “khắc”.

Mệnh Kim

Mệnh Kim nên sử dụng gạch lát nền Taicera có màu trắng, ánh kim làm chủ đạo và kết hợp với các màu nâu, vàng (Thổ sinh Kim) và nên tránh các màu khắc là hồng, đỏ, tím vì Hỏa khắc Kim.

Mệnh Kim nên chọn màu gạch lát nền có tông màu sáng

Mệnh Kim nên chọn màu gạch lát nền có tông màu sáng

Mệnh Mộc

Các gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng gạch có màu xanh lá, xanh biếc kết hợp cùng với các màu xanh biển và đen vì Thủy sinh Mộc. Hạn chế sử dụng  các màu trắng, ánh kim trong nhà vì Kim khắc Mộc.

Mệnh Thủy

Lựa chọn tốt nhất cho mệnh Thủy chính là gạch có màu xanh biển, đen. Có thể kết hợp cùng đồ nội thất hoặc gạch viền có màu trắng, ánh kim (Kim sinh Thủy). Và nên tránh các màu vàng đất, nâu đất vì Thổ khắc Thủy.

Mẫu gạch giả thép bị oxy hóa với màu xám đen rất hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc

Mẫu gạch giả thép bị oxy hóa với màu xám đen rất hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc

Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa nên ưu tiên sử dụng các gạch màu đỏ, hồng, tím và kết hợp cùng với màu xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Nên tránh các màu đen, xanh biển thẫm do Thủy khắc Hỏa.

Chọn màu gạch lát nền có tông hồng sẽ hợp với mệnh Hỏa

Chọn màu gạch lát nền có tông hồng sẽ hợp với mệnh Hỏa

Mệnh Thổ

Các gia chủ mệnh Thổ nên chọn gạch lát nền có màu vàng đất, nâu đất kết hợp với các màu đỏ, hồng, tím vì Hỏa sinh Thổ và hạn chế dùng nội thất màu xanh (Mộc khắc Thổ).

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các bạn có thể lựa chọn màu gạch lát nền hợp phong thủy nhất. Tuy nhiên, các gia đình không nhất thiết phải sử dụng các màu sắc đó cho gạch lát nền. Bạn có thể chọn các mẫu gạch có màu khác theo sở thích không bị khắc với mệnh của mình và sử dụng các màu hợp mệnh vào đồ nội thất, đồ trang trí hoặc sơn tường.

Facebook
Twitter
LinkedIn